Zalo

Truy xuất nguồn gốc: Công cụ mở rộng thị trường

Thứ bảy - 04/09/2021 23:39
Nguồn gốc sản phẩm: nguồn gốc sản phẩm có thể hiểu là lịch sử hình thành nên một sản phẩm nhất định qua từng giai đoạn theo trình tự rõ ràng (từ giai đoạn sản xuất đến chế biến và phân phối sản phẩm ra thị trường).
9  T3   687   Truy xuất nguồn gốc, công cụ mở rộng thị trường (1)
9 T3 687 Truy xuất nguồn gốc, công cụ mở rộng thị trường (1)
Nguồn gốc sản phẩm:
nguồn gốc sản phẩm có thể hiểu là lịch sử hình thành nên một sản phẩm nhất định qua từng giai đoạn theo trình tự rõ ràng (từ giai đoạn sản xuất đến chế biến và phân phối sản phẩm ra thị trường).

Truy xuất nguồn gốc
Truy xuất nguồn gốc là khả năng, quá trình truy dẫn, nhận diện được thông tin một đơn vị sản phẩm qua các công đoạn từ sản xuất đến chế biến và phân phối ra thị trường.

Như thế nào là sản phẩm có truy xuất nguồn gốc
Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc là sản phẩm mà ta có thể tiếp cận những thông tin liên quan qua từng công đoạn hình thành. Nếu không thể tìm thấy được các thông tin liên quan trên nghĩa là sản phẩm này không được gọi là có truy xuất nguồn gốc.

Các mặt hàng trái cây, rau quả Việt Nam hiện đang xuất đi trên 60 quốc gia; vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng hóa chúng ta phải cạnh tranh gay gắt với các nước có cùng sản phẩm không chỉ trong phạm vi quốc tế mà lẫn ngay tại trong nước. Đặc biệt khi các hiệp định FTA được ký kết, hàng hóa các nước được đỗ vào mạnh mẽ Việt Nam.

Để tăng khả năng cạnh tranh hiệu quả cho doanh nghiệp, nhà sản xuất việc đảm bảo chất lượng hàng hóa, nâng cao niềm tin của người tiêu dùng. Một trong những giải pháp là sự minh bạch thông tin quá trình hàng hóa: truy xuất nguồn gốc. Để tăng tính đảm bảo về chất lượng, nhiều doanh nghiệp Việt đã hướng đến sản xuất đạt tiêu chuẩn như  GlobalGAP, VietGAP, ASC.… Đối với việc giúp người tiêu dùng có được sự minh bạch về nguồn gốc, quy trình sản phẩm để biết đơn vị cung cấp đảm bảo đến mức độ nào trong vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm. Do vậy, truy xuất nguồn gốc sản phẩm dần trở thành xu hướng yêu cầu tất yếu: người tiêu dùng có đầy đủ thông tin từ sản sản xuất ban đầu đến công đoạn chế biến, đóng gói, phân phối tới thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, đây là việc sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm lên hệ thống. Dữ liệu thông tin lên hệ thống liên tục chuỗi sản xuất từ khâu đầu đến đóng gói sản phẩm. Tất cả thông tin được lưu trữ vào máy chủ. Người dùng dễ dàng truy xuất xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm qua mã QR được dán trên bao bì sản phẩm bằng quét mã trên điện thoại thông minh hay các thiết bị điện tử.

Đối với doanh nghiệp, nhà sản xuất rau quả, truy xuất nguồn gốc bước đầu tạo dựng sự tin tưởng với người dùng. Với người tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc là phương thức kiểm tra chất lượng nhanh chóng, hiệu quả. Khi chủ động truy xuất người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng, đồng thời nhà bán lẻ có thể kiểm soát tốt hơn rủi ro đối với toàn bộ đường đi của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp, Truy xuất nguồn gốc còn giúp bảo vệ được thương hiệu của mình, tránh sao chép, đánh cắp thương hiệu, hay các hình thức gian lận thương mại.

Nông sản, rau quả Việt Nam được xuất khẩu và tiềm năng thu về nguồn lợi lớn, vì vậy việc phát triển các ứng dụng công nghệ hiện đại phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết. Doanh nghiệp đã có “giấy thông hành” khi áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc xem như thêm một bước tiến trên con đường hội nhập toàn cầu. Nhờ đó giúp các nông sản Việt được nhiều quốc gia biết đến.

-------------------------------------------------------------
Chi tiết liên hệ
Địa chỉ: Số 34 đường B8, KDC Hưng Phú, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0939 868 768
Email: ocheck.truyxuat@gmail.com
Website: http://truyxuatnguongoc.org
Facebook: https://www.facebook.com/Truyxuatnguongocvn

#truyxuatnguongoc  #truyxuatnguongocnongnghiep #truyxuatnguongocthucpham #truyxuatnguongocCanTho #truyxuatnguongoccaylua #truyxuatnguongoccaytrong #truyxuatnguongocVietNam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay54
  • Tháng hiện tại156
  • Tổng lượt truy cập2,703,208