Zalo

Khó khăn - lợi ích trong truy xuất nguồn gốc thủy sản Việt Nam

Thứ bảy - 18/09/2021 14:59
Truy xuất nguồn gốc có thể hiểu các giai đoạn nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển, phân phối ra thị trường đều được theo dõi, nhận diện một đơn vị sản phẩm. Truy xuất nguồn gốc được gắn lên sản phẩm hàng hóa với dạng mã QR-Code được; mã hóa này có khả năng tải thông tin cho người dùng nhanh chóng khi quét mã QR-code bằng điện thoại thông minh.
7  T4   708   Khó khăn   Lợi ích truy xuất nguồn gốc thủy sản (2)
7 T4 708 Khó khăn Lợi ích truy xuất nguồn gốc thủy sản (2)
Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Hoa Kỳ, Châu Âu, Anh,… Công nghệ truy xuất nguồn gốc không ngừng có những đổi mới, cải tiến cao và nhanh chóng hoàn thiện hơn rất nhiều. Với Công nghệ này mang đến: Cập nhật thông tin theo thời gian thực; Minh bạch nhờ dữ liệu cập nhật khó bị thay đổi; Truy xuất nhanh chóng và thông minh; Liên kết thông tin với các tiện ích giải pháp khác
Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong việc minh bạch quy trình sản xuất, gia tăng uy tín doanh nghiệp lĩnh vực vực thực phẩm, nông sản và thủy sản không phải ngoại lệ.
Thủy sản thế mạnh đặc biệt khu vực phía nam Việt Nam và được xuất khẩu hàng năm hàng tỉ đô ra thị trường quốc tế, nơi các quy chuẩn luôn đặt quy chuẩn rất cao. Truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực thủy sản là việc công nghệ cho phép theo dõi và nhận diện một đơn vị sản phẩm thủy sản từ từng công đoạn chế biến trong quá trình sản xuất đến giai đoạn thành phẩm trên tay người tiêu dùng.

Khó khăn trong truy xuất nguồn gốc lĩnh vực thủy sản
EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, những thị trường trọng yếu ngành thủy sản Việt. Đây là các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trên thế giới đặc biệt và đều có những yêu cầu rất nghiêm ngặt, khắt khe về kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản.

Thực trạng ngành thủy sản tại Việt Nam hiện chưa có những quy định trong luật Thủy sản dành cho những tàu đánh cá khai thác xa bờ phải tuân thủ  ghi chép nhật ký khai thác một cách nghiêm ngặt. điều kiện đi khai thác biển lênh đênh cũng sẽ gây không ít khó khăn cho người thực hiện việc ghi nhật ký bằng giấy.

Đối với khâu thu mua từ tàu đánh bắt ngoài khơi, doanh nghiệp thu mua thủy sản chỉ mới chỉ thực hiện truy xuất từ giai đoạn thu mua hải sản trên đất liền. Từ thực tế này có thể thấy việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ điểm đánh bắt còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi theo yêu cầu phía bên EC đang rất khắt khe trong việc rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt.

Lợi ích trong truy xuất nguồn gốc thủy sản
Truy xuất nguồn gốc thủy sản là giải pháp đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc chống hàng giả cho ngành thủy sản một cách hiệu quả, cụ thể như:

– Giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong quá trình chọn mua thủy sản do dễ dàng truy xuất thông tin sản phẩm
– Giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các vấn đề an toan thực phẩm, an toàn môi trường … trong toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng.
–  Đối với ngành thủy sản Việt Nam nói chung trên trường quốc tế tạo sự tin tưởng và nâng cao uy tín; từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thủy sản vào các thị trường quy chuẩn cao.
Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt từ việc hiệu quả chung tay đẩy lùi hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.
– Tăng tính hiệu quả về mặt truyền thông, marketing cho các sản phẩm thủy sản của doanh nghiệp.
-------------------------------------------------------------
Chi tiết liên hệ
Địa chỉ: Số 34 đường B8, KDC Hưng Phú, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0939 868 768
Email: ocheck.truyxuat@gmail.com
Website: http://truyxuatnguongoc.org
Facebook: https://www.facebook.com/Truyxuatnguongocvn

#truyxuatnguongoc  #truyxuatnguongocnongnghiep #truyxuatnguongocthucpham #truyxuatnguongocCanTho #truyxuatnguongoccaylua #truyxuatnguongoccaytrong #truyxuatnguongocVietNam

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay84
  • Tháng hiện tại1,630
  • Tổng lượt truy cập2,722,179