Zalo

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm Việt Nam Còn nhiều băn khoăn

Chủ nhật - 05/09/2021 09:26
Trước thực trạng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn” tràn lan trên thị trường, truy xuất nguồn gốc, là công nghệ cho phép theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm, hàng hóa qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu đế sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường…Đây là một giải pháp cần thiết và thiết thực để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, khẳng định sự minh bạch của doanh nghiệp và hỗ trợ hiệu quả hơn cơ quan chức năng trong việc quản lý an toàn thực phẩm. Trên thực tế việc ứng dụng công nghệ này không hề dễ dàng bởi nhiều yếu tố từ chính sách quản lý đến việc lựa chọn hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng như vận hành, kiểm soát hệ thống đều còn nhiều vướng mắc.
Khía cạnh tiện lợi truy xuất nguồn gốc mang đến
Đối với người tiêu dùng quen dùng ứng dụng quét mã sản phẩm để truy xuất thông tin thực phẩm. Góc độ người tiêu dùng cho răng phương thức này đem đến sự đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả để truy rõ nguồn gốc thực phẩm mà họ đang có ý định mua. Mỗi mã ID hoặc QR code được gắn cho một sản phẩm giúp người dùng rõ toàn bộ quá trình từ nguyên liệu, nuôi trồng, chế biến đến phân phối ra thị trường tiêu thụ. Lợi ích thấy rõ rằng người tiêu dùng không những có thể trực tiếp nắm được thông tin về sản phẩm mà họ mua được đầy đủ, chi tiết; đồng thời còn giúp doanh nghiệp tạo dựng, gia tăng uy tín. Từ đó; nhận thức được vai trò này từ giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với doanh nghiệp và người dân, Bộ Y tế đã ban hành quy định về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm vào cuối năm 2019.

Theo Quy định này thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm để ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc phải thiết lập hệ thống dữ liệu lưu giữ đầy đủ thông tin từ nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất an toàn sản phẩm, nguyên liệu đến chế biến, bảo quản và kinh doanh lô sản phẩm. Góc độ rộng lớn việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc trong thực phẩm sẽ tạo ra dòng thông tin xuyên suốt từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Đây là việc hết sức cần thiết. Với các doanh nghiệp lựa chọn việc xây dựng, phát triển bài bản cũng sẽ đem đến lợi ích về thương hiệu doanh nghiệp.

Nhng người tiêu dùng vẫn thờ ơ
Hiện đã hình thành một bộ phận người dân  thói quen truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam có nhiều công ty cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc như: VNPT Check, Agricheck, Vinacheck,Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng hiện chưa hiểu hết ý nghĩa, chưa hiểu đúng bản chất của vấn đề truy xuất do một phần chính sách quản lý truy xuất nguồn gốc chưa rõ ràng như vẫn còn chưa có sự thống nhất: nội dung và hình thức các loại tem truy xuất ảnh hưởng độ uy tín của hệ thống truy xuất nguồn gốc trên thị trường (theo Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn hợp quy cho biết)


Ngoài ra việc triển khai còn manh múng theo kiểu ai thích thì làm; từ phần đông người tiêu dùng và nhà sản xuất vân chưa dành đủ sự quan tâm, đánh giá đúng tầm quan trọng; như người dùng vẫn lựa chọn theo thói quen và thương hiệu khi mua sản phẩm rau củ đã có mã QR code. Hay khi họ có tải ứng dụng và qué mã khi mua hàng thì không mấy khi dùng vì không rõ tính chính xác đến đâu bởi nhưng thông tin quá cơ bản tên sản phẩm, ngày, tháng đóng gói, hạn sử dụng... và là những thông tin một chiều từ phía doanh nghiệp. Ngoài ra còn nhiều hoài nghi từ người tiêu dùng do thiếu thông tin từ cơ quan quản lý như họ sẽ không rõ cơ quan hay đơn vị nào giám sát tính chính xác thông tin của sản phẩm này; tem truy xuất nguồn gốc mã nhòe hoặc mờ cũng không quét được; có thể bóc ra dán vào…Từ trực trạng người tiêu dùng thờ ơ, thiếu tin tưởng trở thành một phần nguyên do khiến một số doanh nghiệp chưa mặn thay đổi và ứng dụng truy xuất nguồn gốc, bởi sẽ mất chi phí hơn từ vận hành, kiểm soát hệ thống

Những khó khăn khi triển khai từ người nông dân

- Trình độ người nông dân trực tiếp sản xuất còn nhiều hạn chế, đa số là người lớn tuổi nên việc ghi chép gặp rất nhiều bất tiện; - Cũng từ lý do tuổi tác, trình độ, họ không thể nhớ hết được cả quy trình sản xuất vào cuối buổi để ghi chép lại từ gieo hạt, bón phân, làm cỏ, chăm sóc; - Chưa dừng lại đó, một trong những khâu quan trọng nhất chính là thị trường tiêu thụ thì chính người nông dân cũng phải tự tìm đầu ra - Thói quen người mua khi mang ra chợ bán cho người dân thì có mấy ai quan tâm đến truy xuất nguồn gốc; - Không có cơ chế cụ thể nhà sản xuất không mấy mặn mà.

Trong thời gian tới, để hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm đạt nhiều hiệu quả tích cực hơn các cơ quan quản lý cần tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc đến cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ trong việc liên kết, hợp tác sản xuất, kinh doanh.
-------------------------------------------------------------
Chi tiết liên hệ
Địa chỉ: Số 34 đường B8, KDC Hưng Phú, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0939 868 768
Email: ocheck.truyxuat@gmail.com
Website: http://truyxuatnguongoc.org
Facebook: https://www.facebook.com/Truyxuatnguongocvn

#truyxuatnguongoc  #truyxuatnguongocnongnghiep #truyxuatnguongocthucpham #truyxuatnguongocCanTho #truyxuatnguongoccaylua #truyxuatnguongoccaytrong #truyxuatnguongocVietNam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay16
  • Tháng hiện tại1,562
  • Tổng lượt truy cập2,722,111